HIỆU QUẢ TỪ MÔ HÌNH “DÂN VẬN KHÉO” CỦA CHI BỘ TRƯỜNG PTDTBT TH&THCS TRÀ BÙI

Công tác dân vận của hệ thống chính trị ngày càng đi vào chiều sâu, đạt những kết quả khá toàn diện. Nội dung, phương thức lãnh đạo của Đảng đối với công tác vận động nhân dân được đổi mới. Nhận thức của cán bộ, giáo viên, nhân viên, đảng viên và các em học sinh về vai trò, vị trí công tác dân vận trong tình hình mới có nhiều chuyển biến tích cực và nâng lên rõ nét. Công tác dân vận cơ quan, đơn vị có sự đổi mới và đạt nhiều kết quả tích cực. Công tác phối hợp giữa chi bộ, Ban giám hiệu Nhà trường, các tổ chức đoàn thể được triển khai hiệu quả. Tổ chức Công đoàn, Tổng phụ trách đội đã tăng cường thực hiện đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, tập trung hướng mạnh về các em học sinh; thực hiện tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền lợi ích chính đáng, hợp pháp của đoàn viên, hội viên học sinh. Công tác dân tộc, tôn giáo luôn được Chi bộ, Ban giám hiệu Nhà trường quan tâm. Cùng với hệ thống chính trị ở cơ sở Nhà trường đã làm tốt các chế độ chính sách cho các em học sinh trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn xã. Các phong trào thi đua yêu nước đã lan tỏa mạnh mẽ đến mọi mặt đời sống xã hội.

Năm 2021, chi bộ đã thực hiện 02 Mô hình “thu gom ve  chai, rác thải nhựa” và mô hình “nuôi heo đất, tiếp sức cùng em đến trường”

Để tạo được sự đồng thuận, tự nguyện tham gia của cán bộ, giáo viên, đảng viên và các em học sinh thì không thể thiếu vai trò của công tác dân vận. Dân vận khéo thì kết quả hoạt động của mô hình đạt.

Trong quá thực hiện mô hình thu gom ve chai, rách thải nhựa đã tạo được sự đồng thuận trong cán bộ, giáo viên, nhân viên và các em học sinh trong toàn Trường.  Các em học sinh đã chủ động bỏ những rác thải (chai nhựa) vào các nhà đã được bố trí sẵn trên trên trường. Trong năm 2021, Nhà trường đã sử dụng lại các chai nhựa làm thành những chậu hoa, trồng hoa xung quanh Nhà Trường, tạo cảnh quan sân trường sạch, đẹp. Ngoài ra, các lớp đã bán rác thải nhựa đó để bỏ vào con heo đất của từng lớp. Tạo ra khí thế, phấn khởi cho các em học sinh các lớp.

Về mô hình nuôi con heo đất, tiết kiệm 01 bữa ăn sáng để “ Nuôi heo đất”. Với mô hình này thì có 4 chi đoàn (4 lớp) thực hiện. Các em học sinh tham gia một cách tự nguyện. Cụ thể: có 04 lớp tham gia và việc quản lý heo đất được chi ủy chi bộ phân công người quản lý, theo dõi.

Phát huy những kết quả đã đạt được trong phong trào thi đua xây dựng mô hình “Dân vận khéo” trong thời gian tiếp theo, chi bộ Trường sẽ tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Cấp ủy chi bộ, Ban giám hiệu Nhà trường, các tổ chức đoàn thể tiếp tục tổ chức thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo” trên các lĩnh vực. Gắn với thực hiện Quy chế dân chủ, đẩy mạnh việc Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và các phong trào thi đua yêu nước. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về các quan điểm, chủ trương của Đảng và Nhà nước, tư tưởng Hồ Chí Minh về công tác dân vận. Bồi dưỡng nâng cao trình độ nghiệp vụ cho cán bộ dân vận về công tác xây dựng Đảng, trong đó có công tác dân vận đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới.

Kim Oanh